Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Chủ Nhật, 29 tháng 3, 2015

Giá USD “tăng” lên

Mua - bán bằng nhau
Ngày 14.6 , giá mua USD mặt và chuyển khoản trong các ngân hàng ( NH ) thương nghiệp cổ phần lớn tiếp kiến tăng thêm 1 - 5 đồng/USD so với ngày 13.6 , chênh lệch giữa giá mua và bán gần như không đáng kể hoặc bằng nhau. Giá mua USD mặt và mua chuyển khoản tại Vietcombank lên 21.035 - 21.035 đồng/USD. Eximbank công báo mức giá mua chuyển khoản ở mức kịch trần 21.036 đồng/USD , bằng với giá bán. Tại Vietinbank giá mua tiền mặt và chuyển khoản cùng là 21.030 - 21.030 đồng/USD…
Theo ông Trương Văn Phước , giám đốc điều hành ( TGĐ ) Eximbank , bây giờ Eximbank vẫn đáp ứng được nhu cầu ngoại tệ của khách hàng. Giá USD trong NH tăng là do lãi suất ( LS ) liên NH bây giờ đang thấp ,    khoảng 1 , 5 - 2%/năm. Chính do vậy các NH chuyển qua mua ngoại tệ bởi trước đó đã âm thể trạng , khi LS cao , nhiều NH bán USD để lấy tiền đồng và khi LS thấp thì mua USD lại.
Lãnh đạo ngân hàng A. Ý rằng nguồn cung - cầu USD bây giờ "có chênh lệch một chút" , một số doanh nghiệp ( DN ) xuất cảng có nguồn USD muốn tăng giá bán khiến giá mua USD có xu hướng gia tăng so với bình thường. Tuy nhiên , ngân hàng A. Hẵng có nguồn USD đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Trong khoảng 2 tuần trở lại đây , NHNN đã tăng giá bán USD tại Sở giao du từ 20.950 đồng/USD lên kịch trần là 21.036 đồng/USD. Con số nhập siêu trong tháng 5 đã tăng khá mạnh , khoảng 1 , 2 tỉ USD , đẩy mức nhập siêu của 5 tháng đầu năm lên 1 , 9 tỉ USD.
TGĐ một NH cổ phần lớn cho hay , ngoài tình hình nhập siêu tăng , chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước cũng là tác nhân gây nên sự tăng giá USD. Hơn nữa , lượng USD mua được từ người dân đã giảm. Dĩ vãng , LS gửi kiệm ước tiền đồng cao hơn LS gửi USD khá nhiều nên người có USD có xu hướng bán cho NH để gửi kiệm ước bằng tiền đồng. Nay chênh lệch giữa LS huy động USD và tiền đồng không còn cao như trước , xu hướng xích gần từ tiền đồng sang USD đã manh nha trở lại , người dân mua USD gửi kiệm ước tăng lên.Nhu cầu mua USD của các ngân hàng đang tăng - Ảnh: Đ.N.Thạch

"Không biến động nhiều"

Từ đầu năm đến nay , đây là lần thứ 3 giá USD trong NH tăng cao. Những lần trước , giá USD tăng rồi giảm nhanh sau thời gian ấy. Vấn đề nhiều người quan hoài bây giờ là liệu có gây nên xu hướng?
Từ cuối năm 2011 đến nay , NHNN giữ yên ổn tỷ giá đổ đồng liên NH ở mức 20.828 đồng/USD. Tỷ giá được giữ trong vòng 18 tháng liên tiếp khiến thịt thà đưa ra nhiều dự báo rằng NHNN sẽ sắp xếp tỷ giá trong thời kì tới. Lãnh đạo ngân hàng A. Từ chối dự báo tình hình giá USD trong thời kì tới sẽ còn tăng nữa hay không vì theo ông "rất khó dự báo được cung - cầu của thị trường". Một số lãnh đạo NH khác ý rằng giá USD tăng hay không trong thời kì tới nước phụ thuộc vào việc NHNN có bán USD ra thịt thà hay không.
trong khi đó , chuyên gia kinh tế Huỳnh Bửu Sơn nói: "Thời điểm này NHNN sẽ không sắp xếp tỷ giá USD bởi đã giữ yên ổn hơn 18 tháng qua. Hơn nữa nguồn dự trữ USD đã tăng nhiều và gần đây còn tuyên bố mua vàng dự trữ. Sự tăng giá USD bây giờ chưa phải là một xu hướng. Xét về giác độ kinh tế vĩ mô , tôi chưa thấy có dấu hiệu hay áp lực gì rõ nét để tăng giá USD".
Ông Trương Văn Phước nhận định: "Tín dụng trong hệ thống giao thông NH chưa có xu hướng gia tăng so với bình thường chứng tỏ nhu cầu nhập khẩu của DN không cao , "một năm do đó nó sẽ bị lãng quên" áp lực đối với tỷ giá là không nhiều. Hơn nữa NHNN duy trì tỷ giá đổ đồng liên NH yên ổn thì không có lí do gì NH thương nghiệp lại tăng giá USD. Mặc dầu Thống đốc NHNN đã tuyên bố tỷ giá năm 2013 tăng không quá 2% nhưng với thực tiễn cung - cầu ngoại tệ , mặt bằng LS USD và VND như bây giờ thì tỷ giá sẽ không biến động nhiều".
"Dù rằng Thống đốc NHNN đã tuyên bố tỷ giá năm 2013 tăng không quá 2% nhưng với thực tiễn cung - cầu ngoại tệ , mặt bằng lãi suất USD và VND như bây giờ thì tỷ giá sẽ không biến động nhiều" - Ông Trương Văn Phước , giám đốc điều hành Eximbank


Thanh Xuân ( Thanh niên )

Vn bất động Sản | Dat Binh Duong Gia Re | Dat Binh Duong | Mua Ban Nha Dat

Thiết kế Web Giá Rẻ  |  Thiết Kế Web Doanh Nghiệp  |  Thiết Kế Web Chuyên nghiệp  |  Thiết Kế Web Theo request  |  chăm sóc , Quản trị website  |  lăng xê Google Adwords