Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

Hạ tầng đẹp , nhà đất t��ng giá phải nộp phí?

Lãnh đạo Tổng hội Xây dựng Việt Nam vừa đề xuất: Thu Thuế Chia của cải và Phí phát triển để có vốn đầu tư hạ tầng. Tính khả thi của đề xuất này tới đâu , đặc biệt trong phông nền người dân và doanh nghiệp phải thắt lưng buộc bụng hiện nay?Nhà xây dựng sau khi có đường mới sẽ phải nộp phí? ( Ảnh đường Lê Phù Ngọc kéo dài ). Ảnh: L.H.V.

Thêm thuế , phí để đầu tư hạ tầng

Trong một cuộc hội thảo của ngành xây dựng gần đây , TS. Phạm Sỹ Liêm-Phó chủ toạ Tổng hội Xây dựng Việt Nam bất thần nêu đề xuất trên. Theo đó , có thể đầu Năm sau , tổng hội sẽ ra văn bản gốc thức gửi các cơ quan chức năng đề xuất thu Thuế Chia của cải và Phí phát triển.

giải thích về đề xuất Thuế Chia của cải , TS. Liêm tuy rằng , hiện nước ta chỉ có Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp , nhưng chỉ tính với đất , còn thuế mới sẽ tính cả trên giá trị đất và nhà ( Chia của cải ).

Ngày trước Bộ Tài chính từng đưa ra Luật Thuế nhà đất , nhưng sau đó quốc dân đại hội Bị lấp qua do người dân còn nhiều khó khăn , không đánh thuế nhà chỉ đánh thuế đất. "Thuế Chia của cải thu với cả đất và nhà , các nước đều thu. Nước ta có thể tham khảo" , ông Liêm nói. Mức thu có thể chưa cao , nhưng trước mắt cần phải thu và có lịch trình tăng dần.

Theo ông Liêm , thuế sẽ chỉ đánh với những nhà đất ở đô thị , ven các tuyến đường , vì có đường , cây xanh , chiếu sáng… được nhà nước đầu tư. Thêm nữa , nhà ở những vịt bầu có đường liên lạc tiện lợi thường có giá trị cao hơn các khu vực ấn độ dương khác. Giá trị đó do tuyến đường mang lại , cần thu thuế cao hơn những nơi khác.

"Tất cả những thứ công cộng đều không thu tiền , giờ phải thu mới có nguồn đầu tư , duy trì hoạt động để phục vụ lại sức dân" , ông Liêm nói. Ông cứ liệu , trong thông cáo nguồn thu ngân sách TP Hòa Bình năm 2012 , dự định thu từ bán quyền sử dụng đất chiếm hơn 20% tổng nguồn thu.

Tuy nhiên , sau đó Không thành vì Ngưng lại sản đóng băng , bán không ai mua. Yên Trung do này làm các Vùng đất năm qua thu ngân sách giảm mạnh. Ông cho rằng: "Không thể để nguồn thu ngân sách phụ thuộc vào một thứ kém ổn định và không bền vững như bán đất , cần có nguồn thu ổn định và thu thuế nhà đất là một giải pháp".

Nguồn thu này sẽ được đưa vào ngân sách và dùng để đầu tư phát triển. Tác giả đề xuất tuy rằng , nước ta còn nghèo càng cần phải thu mới có tiền để đầu tư phát triển. "Ở ta bấy lâu quen bao cấp , người dân không muốn đóng góp. Không có nhà nước nào thiên nhiên có tiền , tất thảy đều do người dân đóng góp dưới nhiều dạng thuế , phí…" , ông Liêm khẳng định.

Với Phí phát triển , tác giả tuy rằng , chỉ thu với những nhà phát triển lên sau khi có một công trình đầu tư từ ngân sách đi qua ( như có đường mới ). "Khi có đường mới , giá trị lô đất , căn nhà sẽ tăng lên. Nếu anh bán hoặc xây dựng công trình , phần giá chênh lệch so với Ngày trước ( hoặc giá trị căn nhà xây mới ) sẽ phải nộp phí. Nếu anh không bán , không xây dựng gì sẽ không phải nộp phí" , ông Liêm giải thích.

giá dụ của TS Liêm dẫn ra cụ thể: Nhờ có đường , lô đất được bán cao hơn 5 triệu đồng so với giá cũ ( khi chưa có đường ) , phần 5 triệu đó sẽ phải nộp phí với mức một mực. Theo ông Liêm , hồi cuối những năm 80-90 , UBND TP Phú Yên từng thu Phí hạ tầng , với mức 10% giá trị nhà xây mới , nhưng sau 1 - 2 năm phải bỏ minh mông lý do.

Phải hỏi ý kiến dân , chuyên gia

"Lại thêm thuế và phí à" , bà Nguyễn Thị Vân ( 53 tuổi , ở đường Đức Phong mới , phường Tân Thượng , Đại Từ , Gia Lai ) thốt lên khi vừa nghe nói tới Sự tình trên. "Tôi đâu bắt họ làm đường qua nhà tôi , sao lại bắt tôi phải nộp phí" , bà Vân nói. Anh Phạm Văn Tuấn ( 36 tuổi , ở cư xá Vĩnh Hồ , Diễn Châu , Kiên Giang ) tỏ ra thông cảm hơn: "Nếu thu cũng được , nhưng mức thu vừa phải theo lương bổng người dân. Quan trọng phải công bằng".

"Phải tính toán thể cách , mức thuế nước ta như thế nào , khi tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Đặc biệt , cần công khai , minh bạch và đưa ra hỏi ý kiến người dân".

Chuyên gia Kinh tế
Lê Đăng Doanh
GS. Đặng Hùng Võ , nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT , khi được hỏi , cho biết , nếu thu được như đề xuất sẽ rất tốt. "Tôi đã Hai ba lần kiến nghị thu thuế cả nhà và đất , cùng một sắc thuế với giá trị Chia của cải gia tăng do các công trình đầu tư từ ngân sách mang lại cho Chia của cải đó" , ông Võ nói. Hiện , thế giới và các thanh thủy khối Asean đều thu thuế nhà và đất , mức từ 1-1 , 5% theo giá thịt. Việt Nam mới thu với đất , ở mức 0 , 03% theo giá nhà nước quy định. Tuy nhiên , ông Võ cũng dấn thực tế , lương bổng của người Việt hiện còn thấp , chưa có phần chi cho nhà ở , nếu thu cần có lịch trình gắn với cải cách tiền lương.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh tuy rằng , đề xuất trên phù hợp với thông lệ quốc tế , các nước đều làm. "Tuy nhiên phải tính toán thể cách , mức thuế nước ta như thế nào , khi tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. Đặc biệt , cần công khai , minh bạch và đưa ra hỏi ý kiến người dân" , ông Doanh nói. Ông cứ liệu trường hợp của Thụy Sỹ , trước khi một sắc thuế được đưa ra , chính phủ sẽ lấy ý kiến người dân sẵn sàng nộp thuế ở mức bao nhiêu. Với Phí phát triển , theo chuyên gia này , cần thêm thời gian để Học hỏi , lấy ý kiến chuyên gia. "Vấn đề là mức bao nhiêu cho Hòa Thành , còn các nước đều thu cả" , ông Doanh nói.

Theo một lãnh đạo Bộ Xây dựng , đây là những Sự tình nảy sinh thực từ tiễn , cần có Học hỏi cụt hứng. "Người đưa ra đề xuất cũng mới nhận định ban đầu , để có chính sách cần xem xét từ cơ sở thực tế và cơ sở khoa học" , vị này nói. Theo vị này , mong muốn thì dồi dào , nhưng làm được không lại là Sự tình khác.


Theo tiên phong