Thông tin chung cư hà nội

Bất động sản

Thông tin nhà đất

Đất nền nhà thổ cư

Thứ Hai, 23 tháng 3, 2015

Tồn kho… nhà tái định cư!

Tồn kho nhà thương mại là một gánh nặng cho nền kinh tế , nhưng tại TPHCM lại có thêm nhà tái định cư ( TĐC ) cũng... tồn kho! Đây là một bất thần , bởi trước đó đô thị ưu tiên xây dựng để bố trí chỗ ở cho người dân vì phải di dời khi thực hiện hàng loạt công trình hạ tầng , nhưng giờ đây nhiều khu TĐC vắng bóng người.

nhà tập thể 481 Bến Ba Đình , quận 8 bỏ trống vì không bố trí TĐC. 

Gánh nặng

Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 từng trở thành điểm nóng TĐC vì phải di dời trắng 5 phường để dựng khu đô thị hiện đại bậc nhất cả nước. Hàng loạt đề án gia cư TĐC đã được thực hiện. Từ đầu năm 2013 , thông báo từ Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm , dù quận 2 mới tiếp nhận 2.878 căn hộ nhà tập thể và 1.512 nền đất , trong tổng số 12.500 căn nhà TĐC phục vụ đề án , nhưng nhu cầu sử dụng số nhà TĐC chỉ khoảng 1.700 - 1.800 căn.

chúng tôi có thể thấy , khắp đô thị có hàng loạt nhà TĐC đang bỏ trống. Đề án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc , quận 9 là tòa nhà 5 tầng với hơn 100 căn hộ. Theo kế hoạch , nhà tập thể này được xây dựng để bố trí TĐC cho cư dân bị giải tỏa trong đề án Bắc Rạch Chiếc. Tuy nhiên , dù khánh thành cách đây gần 5 năm nhưng hiện chỉ có vài hộ đến sinh sống.

Theo người dân , do đường dẫn vào nhà tập thể chưa hoàn thiện , phần khác khi về ở đây , người dân bất tiện việc kiếm sống. Tương tự , nhà tập thể Tân Hưng ( thuộc Khu dân cư Him Lam - Kênh Tẻ , đường Nguyễn Hữu Thọ , quận 7 ) có 72 căn hộ , được đưa vào sử dụng từ năm 2006 , nhưng đến đầu năm 2011 mới có vài hộ dọn về. Tại lô nhà tập thể TĐC Phú Mỹ ( quận 7 ) có 300 căn hộ TĐC nhưng chỉ mới có 50 hộ dân vào ở...

nhà tập thể 481 Bến Ba Đình , quận 8 có vịt bầu đắc địa , nằm ngay đơ tiền sông Tàu Hủ - Bến Nghé , khang trang với 350 căn hộ , đã hoàn tất hơn 3 năm trước. Mục tiêu xây dựng nhằm bố trí TĐC cho đề án cải tạo chỉnh trang đô thị Rạch Ụ Cây và cầu Bình Tiên , quận 8. Sau đó đề án bị dừng lại vì thiếu vốn , đồng nghĩa với 350 căn hộ bỏ trống ngần ấy năm!

Chưa hết , vì không đưa vào sử dụng , chủ đầu tư là Tổng công ty địa ốc Sài Gòn đã phải gồng lưng trả tiền tỷ để bảo dưỡng , vận hành chung cư! Điều này cũng xảy ra tương tự tại nhà tập thể Vĩnh Lộc B , huyện Bình Chánh khi tồn hơn 1.132 căn hộ. Vì nhà tập thể này ở quá xa , hạ tầng chưa hoàn chỉnh , bất tiện trong việc học hành , nên rất ít người ở. Trong lúc đó , chủ đầu tư phải trả phí quản lý , bảo dưỡng nhà tập thể lên đến nhiều tỷ đồng.

Không chỉ các công ty dự khán xây dựng nhà TĐC gánh nợ mà ngay cả chính quyền cũng nợ. Quận 12 đã chi 60 tỷ đồng để mua nhà TĐC , nhưng sau đó người dân không ở , bán sang tay cho người khác , quận vẫn phải ôm luôn cục nợ này!

1 năm bán 100 căn hộ?

luật pháp đã đổi mới , vì bồi thường cho người dân theo giá thịt nên họ sẽ tự chọn nơi ở mới chứ không phải "chỉ định" chỗ ở như quá khứ. Những động thái vừa qua cho thấy đô thị đã nỗ lực tháo gánh nặng tồn kho này.

Tháng 8 năm nay đô thị đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lên kế hoạch tổ chức bán đấu giá 1.054 nền đất tại khu TĐC 30ha ở Nam Rạch Chiếc , phường An Phú và khu TĐC 50ha , phường Cát Lái , quận 2. Số nền đất này dư ra sau khi cân đối nhu cầu TĐC của người dân. Một lối ra khác là chuyển sang gia cư xã hội.

Ông Trần Trọng Tuấn , Giám đốc Sở Xây dựng , từng bộc bạch , (Lập trường này còn mang đậm nét nhân văn khi những người di dời không đủ tiền mua nhà , bấy lâu tạm trú sẽ có chỗ ở đề huề. Từ đây Sở Xây dựng yêu cầu UBND TP chuyển 1.769 căn hộ tại 5 đề án sang làm gia cư tầng lớp tại quận 7 , Bình Tân , huyện Bình Chánh…

Tuy nhiên cho đến nay , các giải pháp trên thực thi rất chậm. Gia cư tầng lớp được bán cho đến thời điểm này cũng chỉ dừng lại 100 căn tại nhà tập thể 157/R8 đường Tô Hiến Thành , quận 10. Còn đợt xét duyệt tiếp theo , đặc biệt có nhiều căn hộ thuộc các đề án TĐC , nhưng ông Bùi Văn Hiếu , Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở ( Sở Xây dựng ) , cho biết: "Sở đã trình rồi , đang chờ UBND TP chỉ đạo". Ngoài ra , việc tổ chức bán đấu giá nền đất hay cho doanh nghiệp tư nhân được bán gia cư TĐC mà đô thị có (Lập trường mua quá khứ , sau một hồi rộn rã thì nay im hơi lặng tiếng!

rõ ràng , số lượng gia cư TĐC đang "chôn" hàng ngàn tỷ đồng ngân sách. Nếu giải quyết sớm , trước mắt đô thị thu lại được ngân sách đang bị ứ lại , về mặt tầng lớp sẽ mở thêm nguồn cung cho thịt , đặc biệt là tăng nguồn cung cho gói 30.000 tỷ đồng , giúp người lương bổng thấp có cơ hội an cư.